Đền thờ Thành hoàng Nam Hải xã Bạch Long
Lượt xem: 1342
Căn cứ vào thời gian và dấu tích lịch sử ra đời mảnh đất, con người và ngôi thờ Thành Hoàng Nam Hải nơi đây có từ cuối thế kỷ thứ 17 và đầu thế kỷ thứ 18. Lúc đó có một số cư dân từ nhiều miền quê và mang các dòng họ Phạm, Nguyễn, Trần, Vũ khác nhau, cũng do hoàn cảnh đói khổ đi tìm cuộc sống mưu sinh cùng gặp nhau tại mảnh đất nơi đây. 


Đền thờ Thành hoàng Nam Hải

Lúc bấy giờ chỉ là một dải cồn cát trắng, do dòng chảy của con sông Hồng hàng năm đem lượng phù sa về gặp sóng biển đông dồn vào tạo lên một cồn cát nổi.

- Phía Nam nằm bám sát với bờ biểnĐông

 - Phía Bắc cách chọ Vọng (Giao Yến)khoảng hơn 1,5 km

- Phía Đông giáp sông cống chữ T(xã Bạch Long bây giờ)

- Phía Tây giáp dải cồn cát xã QuấtHải nay là xã Giao Phong

Cùng nhau chung sức chung lòng quai đê ngăn nước triều lên, rồi tự phân chia cho mình mỗi người một mảnh đất để cày cấy kiếm kế sinh nhai. Tự đặt tên trại tên làng, theo lịch sử truyền lại lúc đầu có tên gọi là trại Kim Bảng. Sau đó lại đổi tên gọi là làng Vọng Doanh.

          Thời gian trôi đi, cuộc sống mảnh đất, con người nơi đây cũng dần dần được đổi thay,số dân, số hộ cũng đã được phát triển theo và đã lập nên ngôi miếu thờ Thành Hoàng (mục đích là để phụng thờ mảnh đất linh thiêng mà mình đến đây ngụ cư sinh sống). Ngôi đền này giai đoạn đầu cũng mới chỉ làm bằng tranh, tre, xung quanh vách đất. Mãi cho tới năm Đinh Tỵ 1857, dân làng mới xây được một gian nội sung. Sau 89 năm, năm Bính Tuất 1946, mới xây được ba gian tiền đường.

          Saucách mạng tháng 8 năm 1945, cái tên trại Kim Bảng và làng Vọng Doanh đã được đổi tên là trại Đan Hải xã Giao Yến – huyện Giao Thủy – tỉnh Nam Định từ đấy.

          Trong giai đoạn 9 năm kháng chiến chống Pháp, đặc biệt là 2 năm 4 tháng (từ 1949 –1951) Giao Thủy mất đất, cách mạng chìm trong bóng tối. Lính Pháp và Tề Rõng ác ôn từ bốt Thức Khóa Mục Đức, Quất Lâm, Xa Châu thường xuyên lui tới càn quét lùng sục, bắt bớ bắn giết, đàn áp phong trào cách mạng của ta. Chính sử xung quang và cả trong ngôi đền này, dân làng và cán bộ bộ đội đã đào hàng chục căn hầm bí mật, kiên cố để ẩn lấp và cũng là địa điểm tụ hội, bám đất, bám dân họp bàn, nhận chỉ thị tác chiến của trên tổ chức các trận chiến đấu thắng lợi.

          Ngoài hầm bí mật ra nhân dân Đan Hải còn phải dùng hàng chục con thuyền đánh cá, ngày đêm chuyên chở cán bộ bộ đội ra rừng vẹt trú ẩn, chở che nuôi dấu đón đưa hàng ngàn lượt cán bộ, bộ đội, dân quân, du kích xã, huyện vùng miền lui tới chiến đấu và hoạt động kháng chiến đều đảm bảo tuyệt đối an toàn và bí mật cho các cơ sở cách mạng.

          Suốt 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ Đan Hải đã tiễn đưa hàng trăm ngườicon lên đường cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và có hàng chục người con đã anh dũng hi sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

          Năm1966, chủ trương của Đảng, Nhà nước cho quai đê lấn biển. Ngoài cồn Bạch Long,đưa hàng ngàn hộ dân từ 28 xã 4 huyện trong tỉnh về đây thành lập xã Bạch Long. Hơn 150 hộ và gần 500 khẩu của xóm Đan Hải cùng với địa giới hành chính cũng được cắt chuyển ra sát nhập với xã Bạch Long.


Chùa Bảo Long

          Qua thời gian sử dụng ngôi đền đã xuống cấp nghiêm trọng, để giữ gìn và bảo tồn giá trị truyền thống của ông cha xưa, lưu truyền cho con cháu mai sau. Thể theo nguyện vọng của nhân dân trong làng và các dòng họ trong xã; được sự đồng ý cho phép của chính quyền địa phương. Đầu năm Đinh Hợi 2007, Ban khánh tiết ĐềnThành Hoàng Nam Hải tổ chức vận động kinh phí và khởi công tôn tạo lại ngôi đền khang trang, có tổng diện tích khoảng 300 m2 và cũng hoàn thành cùng năm nhằm phục vụ cho nhân dân trong làng, trong xã và quý khách thập phương tuần tiết về đây dâng hương chiêm bái.

* Về giá trị lịchsử văn hóa:

- Về di vật và cổ vật đồ thờ trong Đền còn lưu giữ được 1 pho tượng tạc bằng gỗ và 1 cỗ mũ cũng được chạm chổ bằng gỗ. Trước đền còn lại 1 cây bàng cổ thụ theo truyền thuyết ông cha kể lại được trồng trước năm 1900.

- Còn tờ sắc phong hiện nay chỉ thấy còn lại 1 chiếc hòm đựng, do lâu ngày dân làng không ai để ý đến nên đã bị mục nát hết.

- Vị thế thờ trong đền hiện nay là: Ở giữa là thờ Thành Hoàng, ở hai bên làng thờ các cụ tổ xưa và cứ đến ngày 11-12 tháng Giêng hàng năm làng lại tổ chức lễ hội truyền thống,tế lễ Thành Hoàng cầu cho quốc thái dân an, thời tiết mưa thuận gió hòa, nhân dân ấm no hạnh phúc.

- Năm 2011, trai gái làng tự nguyện ủng hộ kinh phí dựng lên tấm văn bia lịch sử để lại cho con cháu mai sau.Một số hình ảnh về lễ hội Đền Nam Hải và Chùa Bảo Long

 Đến nay toàn bộ khu vực khuôn viên Đền thờ dân làng đã tôn tạo lại khang trang để ghi nhớ công lao to lớn của các cụ tổ xưa đã có công quai đê lấn biển, mở làng từ cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 18 và là một dấu tích lịch sử giáo dục truyền thống cho con cháu hôm nay và mai sau.

                                                                                                                                                                  Phạm Trọng Cầu- Chu Thế Vĩnh

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân xã Bạch Long
Địa chỉ: xóm Thành Tiến - xã Bạch Long - huyện Giao Thủy - tỉnh Nam Định
Số điện thoại: 0228.6554.551 - Email: xabachlong.gty@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Ông Đỗ Đình Chung - Chủ tịch UBND xã Bạch Long
Chung nhan Tin Nhiem Mang