Huyện Giao Thủy tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Giao Thủy tổ chức hội nghị tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Đồng chí Mai Văn Quyết - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, đồng chí Phạm Quang Ái - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện dự, chỉ đạo hội nghị.

Ngày 6/11/2021 huyện Giao Thủy ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đó là bệnh nhân Đặng Thị Hà N tạm trú tại xóm 5 xã Hồng Thuận, chưa xác định được nguồn lây. Từ ca bệnh này, đến 20 giờ ngày 7/11/2021 đã xét nghiệm PCR và ghi nhận thêm 23 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 17 học sinh trường THCS Hồng Thuận, gồm 15 học sinh cư trú trên địa bàn xã Hồng Thuận, 2 cháu cư trú tại thị trấn Ngô Đồng. Liên quan đến các ca F0, lực lượng chức năng đã vào cuộc truy vết thần tốc, bước đầu xác định được 502 trường hợp F1, hơn 600 trường hợp F2. Ban chỉ đạo huyện xin ý kiến Ban chỉ đạo tỉnh, lập chốt phong tỏa, thiết lập vùng cách ly y tế đối với toàn bộ xã Hồng Thuận kể từ 00 giờ ngày 7/11/2021. Tạm dừng hoạt động dạy và học trên địa bàn toàn huyện đối với các cấp học cho đến khi thực hiện xong tầm soát và dịch bệnh cơ bản được khống chế. Tạm dừng tất cả các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo tại các cơ sở thờ tự, tôn giáo trên địa bàn huyện cho đến khi tình hình dịch bệnh cơ bản được khống chế. Khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, đi ra khỏi địa bàn khi không có việc thực sự cần thiết.

Đồng chí Mai Văn Quyết - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu chỉ đạo

Về dự hội nghị, đồng chí Mai Văn Quyết - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị huyện kích hoạt mức cao nhất các bệnh viện dã chiến tại địa bàn, xây dựng dự toán kinh phí mua sắm các trang thiết bị phục vụ bệnh viện dã chiến. Tập trung lực lượng y tế xét nghiệm nhanh bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, rà soát giáo viên, học sinh có liên quan đến các ca bệnh. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyền truyền tại địa bàn xã Hồng Thuận và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để nhân dân nâng cao ý thức chủ động phòng, chống dịch. Huyện cần bổ sung thêm lực lượng y tế, tỉnh sẽ hỗ trợ để Giao Thủy xét nghiệm nhanh sàng lọc bệnh nhân. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hội đoàn thể hỗ trợ giúp đỡ các gia đình khó khăn, yếu thế trong khu cách ly, phong tỏa. Đặc biệt quan tâm đến vấn đề thu gom xử lý rác thải trong khu cách ly, đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Đồng chí Phạm Quang Ái - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ái - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện đề nghị ngành y tế huy động mọi nguồn lực gồm y tế các xã, thị trấn, phòng khám tư nhân, kể cả lực lượng y tế trường học, tập trung Test nhanh các trường hợp nguy cơ tại các xã khác xong trong ngày 7/11/2021. Riêng xã Hồng Thuận hoàn thành Test nhanh cho người dân trước 12 giờ 8/11/2021 để kịp thời bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Khoanh vùng dập dịch, đảm bảo an toàn không để lây nhiễm chéo. Đảm bảo an sinh xã hội trong khu cách ly. Cấp ủy, chính quyền ở cơ sở chỉ đạo trực tiếp, xác định 4 tại chỗ chủ động phòng, chống dịch. Phát huy vai trò Tổ COVID cộng đồng.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Ban Chỉ huy quân sự huyện phối hợp ngành y tế thành lập bệnh viện dã chiến tại Trường THCS Giao Thủy, Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ thị trấn Quất Lâm. Công an huyện đảm bảo an ninh trật tự, truy vết các trường hợp liên quan F0. Ngành giáo dục thông báo cho giáo viên, học sinh liên quan đến huyện Giao Thủy, đặc biệt xã Hồng Thuận biết, khai báo y tế theo dõi sức khỏe. Các nhà trường chuẩn bị điều kiện sẵn sàng học trực tuyến trong điều kiện dịch bệnh chưa được khống chế. Đồng thời động viên giáo viên, học sinh không hoang mang, lo sợ thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh 8 lần/ngày, cũng như tuyên truyền lưu động. Kiến nghị UBND tỉnh, Sở Y tế cấp đủ test để Giao Thủy xét nghiệm, cũng như sớm bổ sung thêm vắc xin để huyện triển khai tiêm phòng cho nhân dân./.

Đồng chí Mai Văn Quyết - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện
đi kiểm tra chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID -19 tại xã Hồng Thuận